Microcontroller VDO Tutorial

สาธิตการใช้ังาน Proteus เบื้องต้น

โพสต์16 ก.ย. 2554 21:53โดยวิสิทธิ์ แผ้วกระโทก   [ อัปเดต 10 ธ.ค. 2555 03:51 ]

สาธิตการใช้ังาน Proteus เบื้องต้น

    เป็นวีดีโอ ที่ผมทำไว้นานแล้วหล่ะ แต่ อยากเอามาไว้ที่ไซต์นี้ด้วย เผื่อว่าเพื่อนๆ ที่เพิ่งเริ่มต้นการใช้ Proteus จะได้หาเจอได้สะดวก ก็ลองดูกันแล้วกันครับ และถ้ามีเวลาเพิ่มเติม ผมก็อยากทำเพิ่มเติมเข้าไปอีก อาจจะจะเป็นเทคนิคอื่นๆ เสริมเพิ่มเติมเข้าไป อาจจะไม่ได้กล่าวถึงรายละเอียดทั้งนั้น คงเน้น แค่เทคนิคแปลกๆ หน่ะครับ เอาเป็นว่า ติดตามต่อไปเรื่อยๆ แล้วกันครับไมโครคอนโทรลเลอร์ คืออะไร

โพสต์2 ก.ค. 2554 23:54โดยวิสิทธิ์ แผ้วกระโทก   [ อัปเดต 3 ก.ย. 2556 23:15 ]

 ไมโครคอนโทรลเลอร์ คืออะไร

     เป็นวีดีโออธิบายภาพรวมของไมโครคอนโทรลเลอร์ คือ อะไร ของบริษัทไมโครชิพ ทำให้เราเห็นภาพว่า งานประเภทใด ที่ต้องการใช้ไมโครคอนโทรลเลอร์ ซึ่งทำให้เราเข้าใจภาพรวมของหน้าที่ไมโครคอนโทรลเลอร์ บางครั้งเราใช้ตัวย่อว่า MCU ซึ่งจะแตกต่างกับ CPU อย่างไร เพื่อนๆ ลองรับชมวีดีโอสาธิตตอนนี้ได้ " What is a Microcontroller? "

วิดีโอ YouTube


ในตอนท้ายสุด เค้าได้สรุปว่า ไมโครคอนโทรลเลอร์ ประกอบไปด้วยองค์ประกอบหลัก คือ หน่วยประมวลผล CPU , หน่วยความจำ Memory , ระบบสัญญาณนาฬิกา Oscillator, และส่วนติดต่อภายนอก Peripherals ซึ่งทั้งหมดนี้ ถูกบรรจุอยู่ภายในชิพตัวเดียวกัน จึงเรียกว่า ไมโครคอนโทรลเลอร์
PWM Tutorial

โพสต์18 ก.พ. 2554 18:02โดยวิสิทธิ์ แผ้วกระโทก   [ อัปเดต 9 ธ.ค. 2555 22:30 ]

PWM TutorialPWM หรือ Pulse Width Modulation ถ้าอธิบายแบบภาษาชาวบ้าน แล้วก็คือ การเปลี่ยนแปลงแรงดันเฉลี่ยนด้านขาออก ด้วยสัญญาณดิจิตอล
ฟังดูเหมือนงง ครับ แต่อย่างเพิ่งงงครับ โดยทั่วไปแล้ว หากเราต้องการที่จะทำให้เกิดแรงดันมีการเปลี่ยนแปลงแล้ว เราอาจจะให้แหล่งจ่ายที่สามารถปรับค่าแรงดันได้ แต่ถ้าหากเราต้องการเปลี่ยนอุปกรณ์พวกที่ที่จ่ายสัญญาณดิจิตอล ไม่ว่าจะเป้น function generator หรือแม้กระทั่งอุปกรณ์ประเภทไอซี เบอร์ 555 หรือแม้กระทั่งไมโครคอนโทรลเลอร์แล้ว เราสามารถใช้หลักการ PWM ในการสร้างแรงดันที่เปลี่ยนแปลงได้ โดยการเปลี่ยนแปลงที่ %duty cycle ซึ่ง PWM ที่ออกมานี้ เป็นสัญญาณดิจิตอล ที่สามารถเปลี่ยนคาบความถี่ได้นั่นเองจะเห็นว่า PWM นั่นสำคัญมาก เราสามารถที่จะควบคุมแรงดันเฉลี่ยขาออก โดยผ่านการเปลี่ยน %duty cycle ที่สัญญาณดิจิตอล นั่นเอง เราสามารถที่จะนำหลักการ PWM ไปควบคุมการหมุนของ DC motor ควบคุมความเข้มของหลอด LED หรือปรับเปลี่ยนความถี่ต่างๆ ได้

นี่เป็นตัวอย่างง่ายๆ ในการอธิบายรูปแบบของสัญญาณ PWM ครับ

PWM Tutorial


 
 


FPGA Basic

โพสต์1 ม.ค. 2554 17:55โดยวิสิทธิ์ แผ้วกระโทก   [ อัปเดต 3 ก.ย. 2556 23:14 ]

FPGA Basic


วีดีโอสอน อธิบายพื้นฐาน FPGA : Field Programmable Gate Array ในวีดีโอนี้ เค้ายกตัวอย่างว่า เราเอา FPGA มาใช้ในการควบคุมระบบคอลโทรล PID  หากเรามี ตัว feed back เป็นค่าอุณหภูมิที่ถูกแปลงเป็นสัญญาณดิจิตอล แล้วเข้ามาที่ FPGA จากนั้นก็ทำการคำนวณภายใน FPGA แล้วไปสั่งปรับความเร็วรอบของพัดลม เป็นการยกตัวอย่างง่ายๆของระบบคอลโทรล PID จากนั้น เค้าทำการเปรียบเทียบว่า ถ้าหากระบบคอลโทรลของเรามีมากกว่า หนึ่งระบบ หล่ะ ถ้าหากคุณคิดจะใช้า CPU มาจัดการงานนี้แทนหล่ะก็ คุณจะต้องจัดการ Task หรืองาน ให้เป็นลำดับ เพื่อให้ CPU ทำการประมวลผล งานที่เข้่ามาเป็นลำดับ ถึงแม้ว่า CPU จะสามารถประมวลผลได้เร็วก็ตาม แต่ลำดับงานที่เข้ามาประมวลผลก็ต้องถูกจัดลำดับคิวของงานอยู่ดี แต่ถ้าเป็น FPGA เราสามารถสร้าง control block ภายใน FPGA ให้ทำงานแยกกันได้อย่างอิสระ ซึ่งก็ดูจะเหมาะสมกับงานดีไม่ใช่น้อย 
 
 

อย่าเพิ่งเชื่อจนกว่าคุณจะได้ทดลองเองครับ แต่เหตุผลที่เค้าพูดมา มันก็น่าคิดอยู่เหมือนกัน 
how-to-learn-data-sheet-microcontroller

โพสต์30 ธ.ค. 2553 17:06โดยวิสิทธิ์ แผ้วกระโทก   [ อัปเดต 3 ก.ย. 2556 23:14 ]

วีดีโอสอนการศึกษาดาต้าชีทของไมโครคอนโทรลเลอร์ (พื้นฐาน)

     เป็นวีดีโอสาธิตการศึกษาดาต้าชีทของไมโครคอนโทรลเลอร์ ในที่นี้เึึค้า่ยกตัวอย่างเบอร์ 16F84A ขนาด 18 ขา 
ในวีดีโิอนี้มีด้วยกัน 3 ตอน ด้วยกัน  เป็นการพูดถึงภาำพรวมของไมโครคอนโทรลเลอร์เบอร์นี้ ประกอบไปด้วยหน่วยจำอะไรบ้าง ตัวถังของไมโครคอลเลอร์เบอร์นี้ จำนวนขาของไมโครคอนโทรลเลอร์และทิศทางการใช้งานที่ขา I/O ของไมโครคอนโทรลเลอร์ บล๊อกไดอะแกรมของไมโครคอนโทรลเลอร์เบอร์นี้ ถึงแม้ว่าวีดีโอชุดนี้จะเป็นภาษาอังกฤษ แต่ก็คิดว่าคงไม่เป็นอุปสรรคมากเท่าไหร่นัก เำพราะว่าคนที่ทำงานสายไมโครคอนโทรลเลอร์ ยังไงก็หนีไม่พ้นเรื่องของการเปิดอ่านดาต้าชีทอย่างแน่นอน ก็คิดว่าวีดีโอที่นำมาเสนอชุดนี้ คงมีประโยชน์กับน้องๆไม่น้ิอยอย่างแน่นอน

ตอนที่1
ตอนที่ 2ตอนที่ 3 
วีดีโอสอนเรื่องของไมโครคอนโทรลเลอร์และไมโครโพรเซสเซอร์ (ภาษาำไทย)

โพสต์30 ธ.ค. 2553 17:06โดยวิสิทธิ์ แผ้วกระโทก   [ อัปเดต 18 ธ.ค. 2556 04:58 ]

วีดีโอสอนเรื่องของไมโครคอนโทรลเลอร์และไมโครโพรเซสเซอร์ (ภาษาำไทย)

    อีกเช่นเคยครับ วันนี้ผมมีวีดีโอสอนเรื่องของไมโครคอนโทรลเลอร์และไมโครโพรเซสเซอร์ (ภาษาำไทย) ครับ ซึ่งสอนดีมากๆ เป็นพื้นฐานสำหรับนักศึกษาและบุคคลทั่วไปที่สนใจเรื่องของไมโครคอนโทรลเลอร์และไมโครโพรเซสเซอร์ เป็นการบรรยายของท่านอาจารย์ อ.ขนิษฐา ดีสุบิน คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรมวีดีโอสอนชุดนี้ มีทั้งหมด 16 ตอน ดูกันให้จุใจไปเลยครับ ผมว่าใครดูวีดีโอชุดนี้หมด รับรองว่าเริ่มเข้าใจไมโครคอนโทรลเลอร์ แน่นอนครับ

 
 


เทคนิคการบัดกรีไอซี SMD ด้วยตัวเอง

โพสต์23 ต.ค. 2553 18:27โดยวิสิทธิ์ แผ้วกระโทก   [ อัปเดต 10 ธ.ค. 2555 01:45 ]

เทคนิคการบัดกรีไอซี SMD ด้วยตัวเอง

    เป็นเทคนิคการบัดกรีไอซีประเภท SMD หรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ขาเล็กๆ ได้ดีมากๆ ใน VDO เค้าแนะนำเทคนิคการบัดกรี ถึงแม้อุกรณ์จะมีจำนวนขาที่เยอะเป็น 100 ขา ก็สามารถบัดกรีได้อย่างไม่ยากเย็น ถ้าเกิดว่าตะกั่วมันเชื่อมถึงกัน ก็สามารถแก้ไขได้ ลองรับชมกันดูครับ ไม่ยากเลยจริงๆ ใช้อุปกรณ์ไม่เยอะ

โดยทั่วไปแล้ว เค้ามักจะบัดกรี ขาริมสุดไว้ก่อน ทั้งสี่ด้าน เพื่อทำการจัดขาไอซีอื่นๆ ให้ตรงกับ pad ของมัน เมื่อเราเห็นว่าตรงแล้ว ก็ค่อยเริ่มบัดกรี ขอที่เหลือ
วิดีโอ YouTube


 
 


วิดีโอ YouTube


อะนาล็อกกับดิจิตอลแตกต่างกันอย่างไร

โพสต์16 ต.ค. 2553 17:49โดยวิสิทธิ์ แผ้วกระโทก   [ อัปเดต 10 ธ.ค. 2555 01:49 ]

อะนาล็อกกับดิจิตอลแตกต่างกันอย่างไร


ก่อนที่เราจะทำงานเกี่ยวกับสัญญาณข้อมูลกับไมโครคอนโทรลเลอร์ เราต้องเข้าใจก่อนว่า สัญญาณอะนาล๊อก กับ สัญญาณดิจิตอล แตกต่างกันอย่างไร คลิปวีดีโอที่เามาให้ดู เป็นการอธิบายอย่างคร่าวๆ แต่สามารถเข้าใจได้ง่ายครับ เรามาดูกันว่า อะนาล็อกกับดิจิตอลแตกต่างกันอย่างไรวิดีโอ YouTubeEmbedded Systems

โพสต์15 เม.ย. 2553 02:46โดยวิสิทธิ์ แผ้วกระโทก   [ อัปเดต 10 ต.ค. 2556 08:42 ]

Embedded Systems Lecture series
    Lecture series on Embedded Systems by Dr.Santanu Chaudhury,Dept. of Electrical Engineering, IIT Delhi . For more details on NPTEL visit


Lecture -1 Embedded Systems: Introduction


1-9 of 9