โปรแกรมฟรีสำหรับจำลองการทำงานของวงจรไฟฟ้าออนไลน์ที่ดีที่สุด 10 อันดับ

รายการโปรแกรมฟรีสำหรับจำลองการทำงานของวงจรไฟฟ้าออนไลน์นี้มีประโยชน์อย่างมากสำหรับคุณ โปรแกรมที่เรานำมานำเสนอในบทความนี้ คุณไม่จำเป็นต้องดาวน์โหลดลงมาติดต้องบนคอมพิวเตอร์ของคุณก่อนเริ่มใช้งาน มันสามารถทำงานได้โดยตรงผ่านหน้าเว็บไซต์ได้เลย

1. EasyEDA ออกแบบวงจรอิเล็กทรอนิกส์ จำลองการทำงานวงจร และ ออกแบบ : 
EasyEDA เป็นโปรแกรมฟรีสำหรับจำลองการทำงานของวงจรไฟฟ้าออนไลน์ที่เหมาะสมกับผู้ใช้ทุกคนที่ชื่นชอบวงจรอิเล็กทรอนิกส์อย่างไม่น่าเชี่อ  ทีมงานของ EasyEDA ได้พยายามอย่างหนักที่จะนำเอาโปแกรมการออกแบบที่มีความซับซ้อนมาไว้บนเว็บไซต์เป็นเวลาไม่น้อยกว่า 5 ปีแล้ว ถึง ณ ตอนนี้ แถบเครื่องมือต่าง ๆ พร้อมดีเยี่ยมแล้วสำหรับผู้ใช้ทุกคน คุณสามารถใช้ซอฟต์แวร์นี้ออกแบบ schematic ได้ เช็คว่าวงจรที่คุณออกแบบทำงานได้ถูกต้องหรือไม่ด้วยเครื่องมือจำลองการทำงานวงจร (circuit simulator) เมื่อใดก็ตามที่คุณแน่ใจแล้วว่าวงจรที่คุณออกแบบทำงานได้ถูกต้อง คุณสามารถเดินหน้าออกแบบแผ่นพิมพ์ลายวงจร ( PCB: printed circuit board) ได้ด้วยซอฟต์แวร์ตัวเดียวกันนี้ได้เลย บนเว็บไซต์ easyeda คุณสามารถค้นหาโปรเจ็กต์หลาย ๆ โปรเจ็กต์ที่ผู้ใช้ท่านอื่นได้ออกแบบไว้และแบ่งปันแบบสาธารณะให้ผู้อื่นทำไปใช้ต่อได้ฟรี (open hardware) นอกจากนี้ยังมีวิธีการสอนการใช้งานที่เป็นประโยชน์อธิบายถึงการใช้งานเครื่องมือหลัก ๆ ในโปรแกรม ทำให้สามารถเรียนรู้และเริ่มต้นใช้งานได้ง่าย อีกทั้งยังสามารถนำเข้า (และส่งออก) ไฟล์ชนิดอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องได้ด้วย เช่น นำเข้าไฟล์จากโปรแกรม Eagle, KiCad, LTspice และ Altium Designer ส่งออกไฟล์การออกแบบชนิด .PNG หรือ .SVG.

EasyEDA
ที่มา : https://easyeda.com/

2. Circuit Sims:  โปรแกรมโอเพ่นซอร์สสำหรับจำลองการทำงานของวงจรไฟฟ้าออนไลน์ตัวแรก เป็นเครื่องไม้เครื่องมือที่ยอดเยี่ยมเลยสำหรับทั้งนักเรียนและผู้สนใจอิเล็กทรอนิกส์ แต่น่าเสียดายที่ผู้พัฒนาโปรแกรมนี้ ไม่สามารถพัฒนาก้าวข้ามคุณภาพและหน้าจอแสดงผลส่วนติดต่อกับผู้ใช้ให้ดีมากยิ่งขึ้นได้

Circuit Sims
ที่มา : http://www.falstad.com/circuit/
 
3. DcAcLab  เป็นโปรแกรมที่มีความน่าสนใจในส่วนภาพกราฟฟิกที่นำเสนอบนหน้าจอ แต่มีข้อจำกัดในส่วนของการจำลองการทำงานของวงจร แน่นอนว่าเป็นโปรแกรมที่ดีอีกโปรแกรมหนึ่งสำหรับใช้ในการสอน และตัวมันเองก็ใช้งานง่ายมาก ๆ เพราะว่าตัวโปรแกรมแสดงให้เห็นถึงชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์แต่ละชิ้นด้วยรูปร่างหน้าตามที่เราเห็นนอกจอจริง ๆ แต่ก็ไม่ได้เปิดโอกาสให้ได้ออกแบบวงจรได้หลากหลายมากนัก ส่วนใหญ่จะใช้เพื่อฝึกฝนต่อวงจรทดลองเท่านั้น
 
DcAcLab
ที่มา : http://dcaclab.com/

4. EveryCircuit  เป็นโปรแกรมฟรีจำลองการทำงานของวงจรไฟฟ้าออนไลน์ที่มีรูปแบบการนำเสนอที่สวยงามดูดี เมื่อเข้าไปที่ออนไลน์โปรแกรม มันจะให้คุณสร้างบัญชีประจำตัวฟรีเพื่อที่คุณจะได้เซฟโปรเจ็กต์ของคุณไว้เรียกดูภายหลังได้ โปรแกรม โปรแกรมนี้ให้พื้นที่ในการวาดวงจร หากจะใช้ได้อย่างไม่จำกัดจะต้องจ่ายเงินเพิ่ม ปีละ $ 10 คุณสามารถดาวน์โหลดโปรแกรมนี้ลงมาใช้ได้บน Android และ iTunes ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ในโปรแกรมมีความสามารถในการจำลองการทำงานจำกัดอยู่เพียงค่าตั้งต้น spice minimum parameters อย่างไรก็ตาม มันเป็นโปรแกรมที่ใช้ง่ายมาก มีระบบการออกแบบที่ดี และสามารถนำการจำลองวงจรของคุณไปฝังอยู่ (embed) บนเว็บไซต์ของคุณเองได้ด้วย
EveryCircuit
ที่มา : http://everycircuit.com/
 
5. DoCircuits:  แม้ว่าจะทิ้งความงงให้กับผู้ใช้ในครั้งแรกที่เห็นเมื่อเข้าไปดูในเว็บไซต์ แต่ว่าเว็บไซต์นี้มีดีที่ให้ตัวอย่างวิธีการทำงานของโปรแกรมว่าทำงานอย่างไรไว้มากมาย ลองเช็คดูจากวิดีโอ "get started in five minutes" (เริ่มต้นเรียนรู้ใน 5 นาที) โปรแกรมนี้จะแสดงตัวเลขผลการวัดค่าต่างๆ ในวงจรอยู่บนเครื่องมือวัดเสมือนจริง
 
DoCircuits
ที่มา : http://www.docircuits.com/


6. PartSim เป็นโปรแกรมจำลองการทำงานของวงจรไฟฟ้าออนไลน์ที่น่าสนใจโดยเฉพาะในส่วนของ spice simulation คุณสามารถวาดวงจรไฟฟ้าและทดสอบการทำงานของมันได้เลย แต่โปรแกรมนี้ยังถือว่าใหม่อยู่ ยังมีจำนวนชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ให้เลือกใช้น้อยอยู่ที่จะเป็นตัวเลือกที่ดี
 
PartSim
ที่มา : http://www.partsim.com/

7. 123D Circuits  โปรแกรมที่นำเสนอเชิงกิจกรรมการทดลองพัฒนาโดย AutoDesk ให้ผู้ใช้สร้างวงจรจากโพรโตบอร์ดบนแพลตฟอร์ม Arduino จากนั้น จำลองการทำงานวงจร จนสิ้นสุดที่การสร้างแผ่น PCB ชิ้นส่วนต่าง ๆ แสดงให้เห็นจริงแบบสามมิติ คุณสามารถโปรแกรม Arduino ด้วยซอฟต์แวร์ตัวนี้ได้เลยด้วยตรง ตรงนี้แหละที่ยอดเยี่ยมสุด ๆ
 
123D Circuits
ที่มา : https://123d.circuits.io/

8. TinaCloud  เป็นโปรแกรมการจำลองการทำงานวงจรที่มีความสามารถจัดการกับวงจรที่ซับซ้อนมากๆ ได้ จำลองการทำงานวงจรสัญญาณผสม (ดิจิตอล-แอนะล็อก) ไมโครโปรเซสเซอร์ รวมถึง VHDL, SMPS power supplies และวงจรความถี่วิทยุ (radio frequency). การคำนวณเพื่อแสดงผลการจำลองจะคำนวณด้วยคอมพิวเตอร์ที่เซิร์ฟเวอร์โดยตรงทำให้จำลองวงจรได้เร็วขึ้น
 
TinaCloud
ที่มา : http://www.tina.com/English/tinacloud/


9. Spicy schematics  เป็นครอสแพลตฟอร์มซอฟต์แวร์ (cross-platform software) สามารถใช้ได้บนอุปกรณ์หลายชนิดรวมถึงใน iPad

Spicy schematics
 
ที่มา : http://www.ischematics.com/

10. Gecko simulations  เป็นซอฟต์แวร์จำลองการทำงานวงจรที่เน้นไปที่ความเป็น โอเพ่นซอร์ส (open source) และวงจรด้าน power supply โปรแกรมนี้จำลองการทำงานในเรื่องของสมรรถนะเชิงอุณหภูมิของวงจรได้ เป็นซอฟต์แวร์ที่เริ่มพัฒนาที่ ETH (ETH Zurich) แล้วแยกตัวออกไปภายหลัง
Gecko simulations

ที่มา : http://www.gecko-simulations.com/


รายการหน้าเว็บย่อยComments