โปรแกรมสำหรับชาว Embedded ไว้ใช้บนมือถือ Android

    ผมได้พยายามรวบรวมโปรแกรมสำหรับไว้ให้เพื่อนๆชาว Embedded ไว้ใช้งานหลากหลาย วันนี้ก็เช่นกัน ผมพยายามค้นหาโปรแกรมสำหรับชาว Embedded ไว้ใช้งาน เพื่อให้เกิดความสะดวกในการพัฒนางาน ของเรา โดยโปรแกรมที่จะนำเสนอเหล่านี้ เป็นโปรแกรมที่รันบนมือถือ Android ซึ่งเราสามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้ใน Android Market ซึ่งโปรแกรมที่ผมจะแนะนำนี้เป็นโปรแกรมที่เกี่ยวข้องกับงาน Embedded ของเรา เรามาดูกันเลยว่ามีโปรแกรมไรบ้าง


Mobile Product Selector เป็นโปรแกรมสำหรับสาวกไมโครชิพที่ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง ครับ เป็นโปรแกรมสำหรับช่วยเลือกผลิตภัณท์ของไมโครชิพ ให้เหมาะกับงานของเรา พูดง่ายๆก็คือ ไมโครชิพทำโปรแกรมให้เราเ้ข้าไปค้นหาฐานข้อมูลผลิตภัณท์ของไมโครชิพนั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นการค้นหาไอซีไมโครคอนโทรลเลอร์ ไอซีชิพต่างๆ ดาต้าชีท หรือแม้กระทั่ง Tool ของไมโครชิพ ก็สามารถที่เราจะค้นหาข้อมูล Information เหล่านี้ได้้ ไฟล์ประมาณ 10 MB โปรแกรม Electrodroid นี้ภูมิใจนำเสนอจริงๆ สำหรับใครที่เรียนไฟฟ้า อิเล็กทรอนิกส์ คุ้นหูคุ้นตา กันอย่างแน่นอน โปรแกรมที่มากไปด้วยสูตรการคำนวณวงจรอิเล็กทรอนิกส์ ฟรี ครับ โปรแกรมนี้ พกติดตัวไว้กันลืมครับ 


PICmicro Database โปรแกรมที่รวบรวมข้อมูลสรุป ของไมโครคอนโทรลเลอร์ของบริษัทไมโครชิพครับ อันนี้ ต้องขอบอกว่า ใครที่เล่น PIC แล้วไม่มีแอฟนี้ อยู่ในมือถือแล้วหล่ะก็ คุณพลาดของสำคัญแล้วครับ เพราะนอกจากโปรแกรมนี้จะได้สรุปข้อมูลสำคัญของ PIC ไว้แต่ละเบอร์แล้ว ยังมี PIN mapping ให้ดูด้วย ว่าแต่ละขาชื่ออะไร อยู่ตรงไหน นับว่า ทำออกมาได้ดีทีเดียวครับ 555 Calculator ยอดนิยมตลอกกาล กับไอซีเบอร์ 555 งานที่ต้องการความง่าย ไม่ต้องโปรแกรมมิ่งโค๊ดใดๆ เพื่อสร้างสัญญาณพัลส์ ไอซีเบอร์ 555 ก็ยังเป็นที่นิยมครองอันดับมายาวนาน ด้วยการทำงานที่สามารถทำได้หลากหลาย วงจรมาตรฐานที่มีให้เห็น ต้องคำนวณค่า R C ที่จะเอามาต่อสักหน่อย จึงจะได้รูปคลื่นอย่างที่ต้องการ โปรแกรม 555 Calculator ได้จัดเตรียมไว้ให้เพื่อนๆ แล้ว 

Micro Calc ถึงแม้จะยังเป็นเบต้าอยู่ก็ตาม แต่โปรแกรมนี้แหละ คือ โปรแกรมที่น้องๆ มือใหม่ หรือมือเก่าต้องการ โปรแกรมสำหรับคำนวณค่้า Register ต่างๆ ที่เราต้องการเซตค่า Module นั้นๆ บางทีการต้องมาเปิดดาต้าชีท ก็เป็นเรื่องที่น่าเบื่ออยู่ไม่ใช่น้อย ยกหน้าที่การคำนวณค่า Register ให้โปรแกรม Micro Calc เถอะครับ 


EveryCircuit Free ตัวนี้ ออกแนว Simulation เป็นการลากๆ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์มาวางเป็นวงจร ไม่ว่าจะเป็น R, L, C, Diode, หรือแม้แต่ Opamp มาต่อกับแหล่งจ่ายต่างๆ ทำให้เกิดเป็นวงจร แล้วทำการรัน ดู Simulation เพลิน แล้วได้ความรู้ไปอีกแบบ ลองดูครับ มีตัวอย่างให้ศึกษาเยอะเหมือนกัน สำหรับเวอร์ชั่นฟรีๆ แบบนี้ จริงๆ ยังมีอีกเยอะ แต่ ที่เอามาให้ดู พอหอมปากหอมคอ กันครับ ใครที่่ใช้มือถือระบบปฏิการ Android แล้วหล่ะก็ ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวงครับ 

รายการหน้าเว็บย่อยComments