Software Tools


AVRWizard : code generator

โพสต์6 ก.ย. 2555 06:02โดยวิสิทธิ์ แผ้วกระโทก   [ อัปเดต 20 มี.ค. 2556 22:58 ]

AVRWizard : code generator

    AVRWizard คือโปรแกรมประเภทสร้างโค๊ดสำเร็จรูปใ้ห้กับไมโครคอนโทรลเลอร์ของค่าย Atmel ตระกูล AVR ซึ่งช่วยให้นักพัฒนาทำงานได้สะดวกรวดเร็วมากขึ้น โดยโปรแกรม AVRWizard จะทำหน้าที่เป็นหน้าต่าง GUI ให้นักพัฒนา ทำการตั้งค่า กำหนดการทำงานของโมดูลต่างๆ และกำหนดหน้าที่ของขา I/O ต่างๆ ตลอดจนทำการเรียกใช้งาน Library บางตัวที่มีอยู่ใน AVR GCC มารวมกับโปรเจคที่เรากำหนดนี้ 

    เมื่้อกำหนดได้แล้ว โปรแกรมจะทำการสร้างโค๊ดตามที่เรากำหนด โดยโปรแกรม AVRWizard จะทำการเรียกโปรแกรม AVR Studio 4 หรือ 5 ขึ้นอยู่กับผู้พัฒนากำหนด เพื่อที่จะนำโค๊ดที่สร้างมาได้นี้ ไปสร้างเป็นโปรเจคต่อไปที่ AVR Studio (เพราะฉะนั้นจะต้องมี AVR Studio และ WINAVR GCC ติดตั้งไว้เรียบร้อยแล้ว) 


    ถึงแม้โปรแกรม AVRWizard จะยังเป็นเพียง Beta version ณ ขณะนี้ก็ตาม แต่ต่อไปในอนาคต โปรแกรม AVRWizard จะต้องเป็นที่นิยมอย่างแน่นอน 

หน้าตาของโปรแกรม AVRWizard 


AVRWizard code generator

หน้าตาโค๊ดที่ถูกสร้างจาก AVRWizard

Project AVR after code generated

ดาวน์โหลด AVRWizard 

 
 

รายการหน้าเว็บย่อย

โปรแกรม Serial Port Communication รองรับ WIN7

โพสต์30 พ.ค. 2555 07:53โดยวิสิทธิ์ แผ้วกระโทก   [ อัปเดต 20 มี.ค. 2556 23:05 ]

โปรแกรม Serial Port Communication รองรับ WIN7

    ใน WIN7 มีการถอดโปรแกรม Hyperterminal ออกจากระบบปฎิบัติการ ทำให้นักพัฒนาไมโครคอนโทรลเลอร์ ที่ใช้ WIN7 จำเป็นต้องหาโปรแกรมทดแทนโปรแกรม Hyperterminal ซึ่งก็มีหลายๆโปรแกรม แต่บางโปรแกรมอาจจะไม่รองรับกับ WIN7 วันนี้ ผมจะมาแนะนำโปรแกรมสำหรับติดต่อสื่อสารกับพอร์ตอนุกรมแท้ (หรือเสมือน) ที่ใช้กับ WIN7 เป็นโปรแกรมจากค่าย Parallax ชื่อโปรแกรม Parallax Serial Terminal v1.2.1 - (Supports Windows 2K/XP/Vista/7) หน้าตาโปรแกรม Parallax Serial Terminal v1.2.1ดาวน์โหลดได้ฟรี ที่เว็บ http://www.parallax.com/tabid/442/Default.aspx หรือ ลิ้งค์โดยตรง Parallax Serial Terminal v1.2.1.exe

รายการหน้าเว็บย่อย

MicroXplorer โปรแกรมสำหรับคอนฟิกขาของ STM32

โพสต์24 พ.ค. 2555 09:17โดยวิสิทธิ์ แผ้วกระโทก   [ อัปเดต 20 มี.ค. 2556 23:02 ]

MicroXplorer โปรแกรมสำหรับคอนฟิกขาของ STM32

    สำหรับแฟน ARM Microcontroller ตระกูล STM32 แล้ว การมานั่งกำหนดขาทำงาน I/O ว่าให้ทำหน้าที่ขาใดๆ บ้าง เป็นเรื่องที่ลำบากไม่ใช่น้อย เพราะจำนวนขาของไมโครคอนโทรลเลอร์ตระกูลนี้ ไม่ใช่น้อยๆ เลย การมานั่งเปิดดาต้าชีทเพื่อดูว่า ถ้าให้ขานี้ทำงานในโหมดนี้แล้ว จะมีผลกระทบกับโหมดอื่นๆ ไหม เป็นเรื่องที่วุ่นวายพอสมควร ข่าวดี คือทางบริษัท ST ได้ทำโปรแกรมประเภท GUI ที่ชื่อ MicroXplorer ในการทำหน้าที่กำหนด ขา I/O ของ ARM ตระกูล STM32 แต่ละเบอร์ไว้แล้ว และได้แสดงผลในรูปกราฟฟิค ทำให้เราเข้าใจ และใช้งานง่าย สะดวก รวดเร็ว ลดความผิดพลาดที่อาจทำให้งานล่าช้าได้เป็นอย่างดี 

    โปรแกรม  MicroXplorer  เป็นโปรแกรมที่ทาง ST แจกให้เอาไปใช้งานกันฟรีๆ การใช้งานก็ไม่ยุ่งยากเลย เพียงแต่ เราเลือกเบอร์ของ ARM ที่ต้องการ แล้วทำการเลือกโหมดที่จะใช้งาน โปรแกรมก็จะทำการแสดงให้เห็นว่า โหมดที่เราเลือกนี้ ทำงานอยู่ที่ขาไหน และถ้าโหมดที่เราเลือก จำเป็นจะต้อง disable โหมดอื่นๆ โปรแกรมก็จะแสดงให้ทราบด้วย สำหรับผู้ที่สนใจ สามารถโหลดไปใช้กันได้เลยครับที่เว็บ ST ครับ ดาวน์โหลด หรือค้นหาที่หน้าเว็บ ST โดยตรง 
 
 


ปล. ส่วนตัวผมเห็นว่า นอกจากโปรแกรมจะช่วยอำนวยความสะดวกในด้านการออกแบบ และกำหนดหน้าที่ขา I/O ของ ไมโครคอนโทรลเลอร์แล้ว เรายังสามรถทำการ สร้างรายงาน report ออกมาเป็นเอกสารได้อีกด้วย ซึ่งทำให้เราสามารถรวมเอกสารนี้เข้าไปในโฟวเดอร์โปรเจคของเรา เพื่อเตือนความจำได้ดีอีกด้วย ว่าเราได้ออกแบบให้ไมโครคอนโทรลเลอร์ทำงานขาไหนบ้าง นับว่าโปรแกรมนี้ มีประโยชน์อย่างยิ่งครับ ต้องขอขอบคุณบริษัท ST ที่สร้างโปรแกรมดีๆ แบบนี้ ให้เราเอามาใช้งานกันครับ 

รายการหน้าเว็บย่อย

โปรแกรมสำหรับชาว Embedded ไว้ใช้บนมือถือ Android

โพสต์29 ก.พ. 2555 04:56โดยวิสิทธิ์ แผ้วกระโทก   [ อัปเดต 20 มี.ค. 2556 23:07 ]

โปรแกรมสำหรับชาว Embedded ไว้ใช้บนมือถือ Android

    ผมได้พยายามรวบรวมโปรแกรมสำหรับไว้ให้เพื่อนๆชาว Embedded ไว้ใช้งานหลากหลาย วันนี้ก็เช่นกัน ผมพยายามค้นหาโปรแกรมสำหรับชาว Embedded ไว้ใช้งาน เพื่อให้เกิดความสะดวกในการพัฒนางาน ของเรา โดยโปรแกรมที่จะนำเสนอเหล่านี้ เป็นโปรแกรมที่รันบนมือถือ Android ซึ่งเราสามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้ใน Android Market ซึ่งโปรแกรมที่ผมจะแนะนำนี้เป็นโปรแกรมที่เกี่ยวข้องกับงาน Embedded ของเรา เรามาดูกันเลยว่ามีโปรแกรมไรบ้าง


Mobile Product Selector เป็นโปรแกรมสำหรับสาวกไมโครชิพที่ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง ครับ เป็นโปรแกรมสำหรับช่วยเลือกผลิตภัณท์ของไมโครชิพ ให้เหมาะกับงานของเรา พูดง่ายๆก็คือ ไมโครชิพทำโปรแกรมให้เราเ้ข้าไปค้นหาฐานข้อมูลผลิตภัณท์ของไมโครชิพนั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นการค้นหาไอซีไมโครคอนโทรลเลอร์ ไอซีชิพต่างๆ ดาต้าชีท หรือแม้กระทั่ง Tool ของไมโครชิพ ก็สามารถที่เราจะค้นหาข้อมูล Information เหล่านี้ได้้ ไฟล์ประมาณ 10 MB โปรแกรม Electrodroid นี้ภูมิใจนำเสนอจริงๆ สำหรับใครที่เรียนไฟฟ้า อิเล็กทรอนิกส์ คุ้นหูคุ้นตา กันอย่างแน่นอน โปรแกรมที่มากไปด้วยสูตรการคำนวณวงจรอิเล็กทรอนิกส์ ฟรี ครับ โปรแกรมนี้ พกติดตัวไว้กันลืมครับ 


PICmicro Database โปรแกรมที่รวบรวมข้อมูลสรุป ของไมโครคอนโทรลเลอร์ของบริษัทไมโครชิพครับ อันนี้ ต้องขอบอกว่า ใครที่เล่น PIC แล้วไม่มีแอฟนี้ อยู่ในมือถือแล้วหล่ะก็ คุณพลาดของสำคัญแล้วครับ เพราะนอกจากโปรแกรมนี้จะได้สรุปข้อมูลสำคัญของ PIC ไว้แต่ละเบอร์แล้ว ยังมี PIN mapping ให้ดูด้วย ว่าแต่ละขาชื่ออะไร อยู่ตรงไหน นับว่า ทำออกมาได้ดีทีเดียวครับ 555 Calculator ยอดนิยมตลอกกาล กับไอซีเบอร์ 555 งานที่ต้องการความง่าย ไม่ต้องโปรแกรมมิ่งโค๊ดใดๆ เพื่อสร้างสัญญาณพัลส์ ไอซีเบอร์ 555 ก็ยังเป็นที่นิยมครองอันดับมายาวนาน ด้วยการทำงานที่สามารถทำได้หลากหลาย วงจรมาตรฐานที่มีให้เห็น ต้องคำนวณค่า R C ที่จะเอามาต่อสักหน่อย จึงจะได้รูปคลื่นอย่างที่ต้องการ โปรแกรม 555 Calculator ได้จัดเตรียมไว้ให้เพื่อนๆ แล้ว 

Micro Calc ถึงแม้จะยังเป็นเบต้าอยู่ก็ตาม แต่โปรแกรมนี้แหละ คือ โปรแกรมที่น้องๆ มือใหม่ หรือมือเก่าต้องการ โปรแกรมสำหรับคำนวณค่้า Register ต่างๆ ที่เราต้องการเซตค่า Module นั้นๆ บางทีการต้องมาเปิดดาต้าชีท ก็เป็นเรื่องที่น่าเบื่ออยู่ไม่ใช่น้อย ยกหน้าที่การคำนวณค่า Register ให้โปรแกรม Micro Calc เถอะครับ 


EveryCircuit Free ตัวนี้ ออกแนว Simulation เป็นการลากๆ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์มาวางเป็นวงจร ไม่ว่าจะเป็น R, L, C, Diode, หรือแม้แต่ Opamp มาต่อกับแหล่งจ่ายต่างๆ ทำให้เกิดเป็นวงจร แล้วทำการรัน ดู Simulation เพลิน แล้วได้ความรู้ไปอีกแบบ ลองดูครับ มีตัวอย่างให้ศึกษาเยอะเหมือนกัน สำหรับเวอร์ชั่นฟรีๆ แบบนี้ จริงๆ ยังมีอีกเยอะ แต่ ที่เอามาให้ดู พอหอมปากหอมคอ กันครับ ใครที่่ใช้มือถือระบบปฏิการ Android แล้วหล่ะก็ ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวงครับ 

รายการหน้าเว็บย่อยFilter Pro Desktop โปรแกรมออกแบบวงจรกรองความถี่ ฟรีๆ จาก TI

โพสต์3 ก.พ. 2555 21:37โดยวิสิทธิ์ แผ้วกระโทก   [ อัปเดต 20 มี.ค. 2556 23:00 ]

Filter Pro Desktop โปรแกรมออกแบบวงจรกรองความถี่ ฟรีๆ จาก TI

วันนี้ ได้รับโปรแกรมแนะนำจากเพื่อนท๊อป โปรแกรมหนึ่ง ชื่อโปรแกรม Filter Pro Desktop เป็นโปรแกรม ที่เอาไว้คำนวณ และช่วยออกแบบวงจรกรองความถี่ แบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น วงจรกรองความถี่ hi-pass , low-pass หรือ  band-pass filter ซึ่งเป็นโปรแกรมที่ผลิตด้วยบริษัท TI ซึ่งเป็นบริษัทที่ผลิตไอซี รวมถึงผลิตไอซี พวก ออปแอมป์ พวกนี้ด้วย จึงได้คิดค้นโปรแกรมออกแบบกรองความถี่ มาให้เราใช้ เพื่อให้เกิดความสะดวก และรวดเร็วในการออกแบบวงจรกรองความถี่ 

หน้าตาของโปรแกรมที่ได้จากการเลือกค่าเรียบร้อยแล้ว จะเห็นได้ว่า โปรแกรมได้คำนวณค่า คาปาซิเตอร์ และ ค่าความต้านทานไว้ให้เราเรียบร้อยแล้ว สะดวกมากๆ ดาวน์โหลด ไปใข้กันฟรีๆ ครับ  แค่กรอกข้อมูลนิดหน่อย 

 
 


ลิ้งค์หน้าดาวน์โหลด Filter Pro Desktop 

รายการหน้าเว็บย่อย

Mister E PIC multi-calc โปรแกรมช่วยคำนวณค่า PIC's Register

โพสต์22 ม.ค. 2555 19:33โดยวิสิทธิ์ แผ้วกระโทก   [ อัปเดต 20 มี.ค. 2556 23:02 ]

Mister E PIC multi-calc โปรแกรมช่วยคำนวณค่า PIC's Register

บ่อยครั้ง ในการกำหนดค่า Register เพื่อให้โมดูล ต่่างๆ ภายใน PIC microcontroller ทำงานได้ตามที่ต้องการ ในสภาวะ สภาพแวดล้อมที่ต่างกัน ไม่่ว่าจะเป็น ความถี่ของ Crystal ที่เปลี่ยนไป หรือความเร็วในการถ่ายทอดสัญญาณ ที่ต้องการต่างๆ กัน เรามักจะต้องทำการคำนวณหาค่า เพื่อกำหนดให้ Register อยู่เสมอๆ บ่อยครั้งก็เป็นงานที่น่าเบือเหมือนกัน 

วันนี้ ผมมี Program Tool แนะนำดีๆ จากท่าน JENG  มาฝากเพื่อนๆ ชาว www.123Microcontroller.com กันครับ โดยโปรแกรม Mister E PIC multi-Calc นี้พัฒนาโดยนาย mister-e ก็ต้องขอกล่าว "Thank you so much" ไว้ ณ ที่นี้ ด้วยครับ (ผมว่าน้ำใจของฝรั่ง เรื่องการแบ่งปันความรู้ หรือโปรแกรมพวกแจกให้ใช้ฟรี เนี้ย เค้าสุดยอดจริงๆครับ อยากให้คนไทย น่าจะนำมาใช้กันบ้างนะครับ) 

หน้าตาของโปรแกรม Mister E PIC multi-calc

ถ้ามีปัญหาเรื่องโปรแกรม ก็ติดต่อไปที่ mister-e ได้เลยครับเนื่องจากผมเป็นห่วงเรื่องของโฮสต์ืทีั้่เค้าฝากไฟล์ไว้ ก็เลยถือวิสาสะแนบไฟล์ไว้ที่ไซต์ของ Google ไ้ว้่ครับ เชิญเพื่อนๆ โหลดไปใช้กันได้เลยครับ

 
 รายการหน้าเว็บย่อย


Electronics Assistant โปรแกรมช่วยงานอิเล็กทรอนิกส์

โพสต์17 ม.ค. 2555 21:44โดยวิสิทธิ์ แผ้วกระโทก   [ อัปเดต 20 มี.ค. 2556 22:59 ]

Electronics Assistant โปรแกรมช่วยงานอิเล็กทรอนิกส์

โปรแกรม Electronics Assistant V4.1 เป็นโปรแกรม Freeware ที่เราสามารถนำมาใช้ เพื่อช่วยคำนวณ หรืออ้างอิง เพื่อกำหนดค่าของอุปกณ์อิเล็กทรอนิกส์ในวงจรของเรา ไม่ว่าจะเป็น การหาค่าความต้านทานจากค่าสี หรือการอ่านโค๊ดของตัวเก็บประจุ การคำนวณหาความต้านทาน เมื่อต้องการต่อ LED แบบขนาน หรือแบบอนุกรม  การคำนวณหาค่าเหนีื่ยวนำภายในวงจร  และอื่นๆ อีกมากมาย นับเป็นโปรแกรมที่มีประโยชน์มาก สำหรับน้องๆ นักศึกษา ที่กำลังเรียน หรือเล่นพวกวงจรอิเล็กทรอนิกส์อยู่ ควรมีติดตัวไว้ ^_^
ดาวน์โหลดโปรแกรม Electronics Assistant 

 
 

รายการหน้าเว็บย่อย

โปรแกรมรับส่งข้อมูลผ่าน Serial Port โดย Br@y++

โพสต์12 ก.ค. 2554 20:40โดยวิสิทธิ์ แผ้วกระโทก   [ อัปเดต 3 ต.ค. 2556 05:29 ]

โปรแกรมรับส่งข้อมูลผ่าน Serial Port โดย Br@y++

      ในการสื่อสารระหว่างไมโครคอนโทรลเลอร์ และคอมพิวเตอร์ ช่องทางการสื่อสารทาง Serial Port ก็ยังเป็นช่องทางสื่อสารยอดนิยม ที่ยังคงใช้กันต่อมา แม้ว่าเครื่องคอมพิวเตอร์โน๊ตบุค บางยี่ห้อ จะได้ตัดช่องทางนี้ออกไปแล้วก็ตาม เราก็ยังสามารถหาตัวแปลงจาก USB to Serial มาใช้ในการติดต่อสื่่อสารระหว่างไมโครคอนโทรลเลอร์ และ พีซี อยู่ดี

    วันนี้ผมขอแนะนำ โปรแกรมสำหรับใช้ในการติดต่อสื่อสารระหว่างไมโครคอนโทรลเลอร์ และ คอมพิวเตอร์ผ่านพอร์ตอนุกรม ด้วยโปรแกรมที่ชื่อว่า Terminal v1.9b ซึงพัฒนาโดย Br@y++ ต้องขอขอบคุณไว้ ณ ที่นี้ด้วย เครดิต : http://sites.google.com/site/terminalbpp/

   หน้าตาของโปรแกรม ออกมามาให้ตั้งค่าได้ง่ายๆ แล้วก็สามารถตรวจสอบได้ทันที ว่าเราตั้งค่าอะไรไว้ เพราะบ่อยครั้งเราไม่สามารถที่จะติดต่อกับไมโครคอนโทรลเลอร์ได้ เนื่องจากเราตั้งค่าไว้ไม่ตรงกับที่เราโปรแกรมไว้ ที่ไมโครคอนโทรลเลอร์นั่นเอง

หน้าตาของโปรแกรมครับ


ดาวน์โหลดโปรแกรม Terminal V1.9b คลิก
 
 

รายการหน้าเว็บย่อย

MCU 8051 IDE simulation

โพสต์14 มิ.ย. 2554 06:37โดยวิสิทธิ์ แผ้วกระโทก   [ อัปเดต 20 มี.ค. 2556 23:01 ]

MCU 8051 IDE simulation

     ถ้าหากต้องการมองหาโปรแกรมสำหรับจำลองการทำงาน ของไมโครคอนโทรลเลอร์ตระกูล Atmel และไม่ต้องการเสียเงินกับโปรแกรมจำลองที่มีราคาแพง วันนี้ เรามีโปรแกรม MCU 8051 IDE มาแนะนำ

    โปรแกรม MCU 8051 IDE เป็นโปรแกรมที่พัฒนาขึ้นมา โดยทำการจำลองสภาวะแวดล้อมการทำงานให้เหมือนกับไมโครคอนโทรลเลอร์ 8051
โดยตัวโปรแกรมรองรับการเขียนภาษาซี และ Assembly โดยที่เราสามารถติดตั้ง SDCC ซึ่งมีทั้งตัวแปล Assembler  และ C complier ทั้งสอง อยู่ในโปรแกรมเดียวกัน

    โปรแกรม MCU 8051 IDE รองรับการจำลองไมโครคอนโทรลเลอร์ตระกูล 8051 ไ้้ด้มากกว่า 79 เบอร์ของบริษัท Atmel

8051, 80C51, 8052, AT89C2051, AT89C4051, AT89C51, AT89C51RC, AT89C52, AT89C55WD,AT89LV51, AT89LV52 AT89LV55, AT89S52, AT89LS51, AT89LS52, AT89S8253, AT89S2051, AT89S4051,   T87C5101, T83C5101, T83C5102, TS80C32X2, TS80C52X2, TS87C52X2, AT80C32X2, AT80C52X2, AT87C52X2, AT80C54X2, AT80C58X2, AT87C54X2, AT87C58X2, TS80C54X2, TS80C58X2, TS87C54X2, TS87C58X2, TS80C31X2,   AT80C31X2, 8031, 8751, 8032, 8752, 80C31, 87C51, 80C52, 87C52, 80C32, 80C54, 87C54, 80C58, 87C58 and more ...

นอกจากนี้ ยังสามารถทำการต่อวงจรจำลองได้ด้วย โดยมีอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์พื้นฐาน ให้ทำการต่อทดสอบโค๊ดและวงจรของเราได้อีกด้วย  ไม่ว่าจะเป็น LED , Keypad , Dot matrix LED , หรือ 7-segment

      
การติดตั้งโปรแกรม ยกตัวอย่างเฉพาะระบบปฏิบัติการ Microsoft® Windows® เท่านั้น

        ก่อนติดตั้งโปรแกรม เราจะต้องทำการติดตั้งโปรแกรม ActiveTcl และหากต้องการลงโปรแกรมแปลภาษาซี ก็สามารถเลือกใช้โปรแกรม  SDCC -- Small Device C Compiler (ซึ่งเป็นตัวเลือกเสริม) ซึ่งเป็นตัวคอมไพล์เลอร์ Opensource หลังจากติดตั้งโปรแกม ActiveTcl เรียบร้อยแล้ว จึงค่อยทำการติดตั้งโปรแกรม MCU 8051 IDE

 
 

หลังจากติดตั้งโปรแกรมเรียบร้อยแล้ว ให้ทำการทดสอบโปรเจคตัวอย่างที่มากับโปรแกรม โดยไปที่ Project > Open > C:\Program Files\MCU 8051 IDE\demo แล้วเลือกโปรเจค Demo ขึ้่นมา แล้วทดสอบ Simulation โดยไปเลือกที่ simulator แล้วก็เลือก Start/Shutdown เสร็จแล้วจะเข้าโหมด simulation แล้วเราก็เลือก ที่ Run


กำลังทำ VDO Tutorial......

รายการหน้าเว็บย่อย

ARMwizard โปรแกรมช่วยการตั้งค่า Register MCU ค่าย NXP

โพสต์2 มิ.ย. 2554 22:00โดยวิสิทธิ์ แผ้วกระโทก   [ อัปเดต 20 มี.ค. 2556 22:57 ]

ARMwizard โปรแกรมช่วยการตั้งค่า Register MCU ค่าย NXP

ARMwizard โปรแกรมช่วยตั้งค่า register สำหรับ Arm ไมโครคอนโทรลเลอร์ ของค่าย Philips (NXP) ที่ขึ้นต้นด้วย LPC2xxx สำหรับ ARM7 และ  LPC17xx สำหรับ CortexM3 แรกเริ่มเดิมที่โปรแกรมนี้ ถูกออกแบบมาให้ใช้สำหรับโค๊ดที่เขียนด้วยคอมไพล์เลอร์ของ KEIL uVision แต่ได้ถูกปรับแต่งให้สามารถใช้ได้กับทุกคอมไพล์เลอร์ เพราะได้อ้างอิงชื่อ Register ที่มาจาก Data sheet ของ NXP เพราะฉะนั้นจึงเข้าได้กับ Complier ใดๆ ที่อ้างอิงดาต้าชีทของ NXP ด้วยเช่นกัน 
ตัวโปรแกรม ARMwizard จะสร้ัางค่าเริ่มต้นโค๊ดโปรแกรมให้กับไมโครคอนโทรลเลอร์ที่เราเลือก โดยค่าที่ถูกสร้างขึ้นมาจากการเลือกค่า setting มาจากหน้าต่างโปรแกรม ARMwizard ซึ่ภายในโปรแกรมประกอบไปด้วย การตั้งค่า register , การเซ็ทค่า Interrupt ซึ่งจะทำให้การเขียนโปรแกรมของเราทำงานได้สะดวก และรวดเร็วยิ่งขึ้น 

ภายในโปรแกรมประกอบด้วยการตั้งค่าต่อไปนี้ 
  • GPIO หรือ General Peripheral Input/Output สำหรับตั้งค่าเลือกกำหนด ให้ขา หรือ PIN ของไมโครคอนโทรลเลอร์ทำงานเป็น Output หรือ Input หรือจะทำการเลือกใ้้ห้ขานั้น ใช้คุณสมบัติ Pull up หรือ Pull down resistor (ในกรณีที่ ไมโครคอนโทรลเลอร์ เบอร์นั้นๆ รองรับคุณสมบัติืนี้ เช่นเบอร์ 23xxx, 24xxx, 17xxx) หรืออาจจะักำหนดให้ขานั้นอยู่ใน mode open drain เราก็สามารถกำหนดได้เช่นกัน 
  • Interrupt มี register ที่เกี่ยวข้องกับการตั้งค่า Interrupt มากกมาย เราสามารถเลือกตั้งค่า Interrupt ผ่านโปรแกรม ARMwizard ที่เหลือโปรแกรมจะจัดการให้เราเอง อย่างอัตโนมัติ 
  • External Interrupt การตั้งค่า External Interrupt จะใช้การตั้งค่าผ่าน Combo box เราสามารถตั้งค่า External Interrupt ได้มากกว่า 1 แหล่ง
  • A/D converter การตั้งค่า A/D เราสามารถตั้งค่า ADC mode ให้ทำงานตามสัญญาณนาฬิกาที่เรามีอยู่ได้ ซึ่งจะได้ค่าที่่ตั้งถูกต้องตามความเป็นจริง
  • Timer เราสามารถตั้งค่า Timer ได้ ทั้งแบบ 16/32 บิต โดยโปรแกรมจะทำการคำนวณ สัญญาณนาฬิกา ให้อย่างอัตโนมัติ 
  • PWM (เวอร์ชั่นใหม่) รองรับการตั้งค่า PWM โดยโปรแกรมสามารถคำนวณความถี่ และ คาบเวลาที่ต้องการให้เราได้เช่นกัน 
What is new in v2.0.1 & v2.0 

• Added profiles for LPC1751/52/54/56/58/59
• Added support for LPC17xx chips, includes LPC1763/64/65/66/67/68/69 mcu profiles
• Added pin setting for open drain and repeater mode for LPC17xx
Added GPIO interrupt trigger edge selector to enable interrupts for selected GPIO pins
CLKDIV register of A/D can also be set by target sample rate ( in addition to A/D frequency)
When Timer2 & Timer3 is used the PCONP enable bit is set to enable the timer operationเบอร์ไมโครคอนโทรลเลอร์ที่รองรับ 
LPC1751 (NEW)
LPC1752 (NEW)
LPC1754 (NEW)
LPC1756 (NEW)
LPC1758 (NEW)
LPC1759 (NEW)
LPC1763 (NEW)
LPC1764 (NEW)
LPC1765 (NEW)
LPC1766 (NEW)
LPC1767 (NEW)
LPC1768 (NEW)
LPC1769 (NEW)
LPC2101
LPC2102
LPC2103
LPC2104
LPC2105
LPC2106 
LPC2131
LPC2132
LPC2134
LPC2136
LPC2138 
LPC2141 
LPC2142 
LPC2144 
LPC2146 
LPC2148 
LPC2361 
LPC2362 
LPC2364 
LPC2365 
LPC2366 
LPC2367 
LPC2368 
LPC2377 
LPC2378 
LPC2387 
LPC2388 
LPC2420 
LPC2458 
LPC2460 
LPC2468 
LPC2470 
LPC2478

ตัวอย่างโค๊ดที่ได้จากโปรแกรม ARMwizard สำหรับไมโครคอนโทรลเลอร์เบอร์ LPC21xxx 23xxx, 24xxx

/************************************************************************************
   Code created using the ARMwizard, visit http://alexan.edaboard.eu 
************************************************************************************/

#include <LPC2103.h>

#define PWM0CON T0PWMCON
#define PWM1CON T1PWMCON
#define PWM2CON T2PWMCON
#define PWM3CON T3PWMCON
#define AD0CR ADCR
#define AD0INTEN ADINTEN
#define IO0PIN IOPIN
#define IO0SET IOSET
#define IO0DIR IODIR
#define IO0CLR IOCLR    

/******************************************************************************
                  TIMER0 interrupt service function
******************************************************************************/
__irq void TIMER0_int (void) {
/* write code here */


/* list of all available flags, select which to use */
T0IR = 1;   /* Clear MAT0.0 interrupt flag */
T0IR = 2;   /* Clear MAT0.1 interrupt flag */
T0IR = 4;   /* Clear MAT0.2 interrupt flag */
T0IR = 8;   /* Clear MAT0.3 interrupt flag */
T0IR = 16;  /* Clear CAP0.0 interrupt flag */
T0IR = 32;  /* Clear CAP0.1 interrupt flag */
T0IR = 64;  /* Clear CAP0.2 interrupt flag */
/*T0IR = 128;  Clear CAP0.3 interrupt flag, not usable on timer0 */
VICVectAddr = 0;                             /* Acknowledge Interrupt */
}

/******************************************************************************
                  TIMER1 interrupt service function
******************************************************************************/
__irq void TIMER1_int (void) {
/* write code here */


/* list of all available flags, select which to use */
T1IR = 1;   /* Clear MAT1.0 interrupt flag */
T1IR = 2;   /* Clear MAT1.1 interrupt flag */
T1IR = 4;   /* Clear MAT1.2 interrupt flag */
T1IR = 8;   /* Clear MAT1.3 interrupt flag */
T1IR = 16;  /* Clear CAP1.0 interrupt flag */
T1IR = 32;  /* Clear CAP1.1 interrupt flag */
T1IR = 64;  /* Clear CAP1.2 interrupt flag */
T1IR = 128; /* Clear CAP1.3 interrupt flag */
VICVectAddr = 0;                             /* Acknowledge Interrupt */
}

/******************************************************************************
                  EINT0 interrupt service function
******************************************************************************/
__irq void EINT0_int (void) {
/* write code here */


EXTINT = 1;   /* Clear EINT0 interrupt flag */
VICVectAddr = 0;                             /* Acknowledge Interrupt */
}

/******************************************************************************
                  EINT2 interrupt service function
******************************************************************************/
__irq void EINT2_int (void) {
/* write code here */


EXTINT = 4;   /* Clear EINT2 interrupt flag */
VICVectAddr = 0;                             /* Acknowledge Interrupt */
}

/******************************************************************************
                  AD0 interrupt service function
******************************************************************************/
__irq void AD0_int (void) {
/* write code here */


   /* read ADC result to clear interrupt flag (done) */
VICVectAddr = 0;                             /* Acknowledge Interrupt */
}

/* Default Interrupt Function: may be called when ISR is disabled */
__irq void DefISR (void) {
}

int main(void)
{
/*
    P0.0:  PORT0.0 (General purpose I/O)  Input
    P0.1:  PORT0.1 (General purpose I/O)  Input
    P0.2:  PORT0.2 (General purpose I/open-drain O)  Input
    P0.3:  PORT0.3 (General purpose I/open-drain O)  Input
    P0.4:  PORT0.4 (General purpose I/O)  Input
    P0.5:  PORT0.5 (General purpose I/O)  Input
    P0.6:  PORT0.6 (General purpose I/O)  Input
    P0.7:  PORT0.7 (General purpose I/O)  Input
    P0.8:  PORT0.8 (General purpose I/O)  Input
    P0.9:  PORT0.9 (General purpose I/O)  Input
    P0.10:  PORT0.10 (General purpose I/O)  Input
    P0.11:  PORT0.11 (General purpose I/O)  Input
    P0.12:  PORT0.12 (General purpose I/O)  Input
    P0.13:  PORT0.13 (General purpose I/O)  Input
    P0.14:  PORT0.14 (General purpose I/O)  Input
    P0.15:  PORT0.15 (General purpose I/O)  Input
    P0.16:  PORT0.16 (General purpose I/O)  Input
    P0.17:  PORT0.17 (General purpose I/O)  Input
    P0.18:  PORT0.18 (General purpose I/O)  Input
    P0.19:  PORT0.19 (General purpose I/O)  Input
    P0.20:  PORT0.20 (General purpose I/O)  Input
    P0.21:  PORT0.21 (General purpose I/O)  Input
    P0.22:  PORT0.22 (General purpose I/O)  Input
    P0.23:  PORT0.23 (General purpose I/O)  Input
    P0.24:  PORT0.24 (General purpose I/O)  Input
    P0.25:  PORT0.25 (General purpose I/O)  Input
    P0.26:  PORT0.26 (General purpose I/O)  Input
    P0.27:  PORT0.27 (General purpose I/O)  Input
    P0.28:  PORT0.28 (General purpose I/O)  Input
    P0.29:  PORT0.29 (General purpose I/O)  Input
    P0.30:  PORT0.30 (General purpose I/O)  Input
    P0.31:  PORT0.31 (General purpose O)  Output
*/

    PINSEL0=0x00000000;     /* binary: 00000000_00000000_00000000_00000000 */
    IO0DIR=0x80000000;     /* binary: 10000000_00000000_00000000_00000000 */
    PINSEL1=0x00000000;     /* binary: 00000000_00000000_00000000_00000000 */

/******************************************************************************
                           External interrupts
*******************************************************************************
    Ext. interrupt 0 mode: Level sensitivity / Active low  / wake on interrupt 0 is Off
    Ext. interrupt 2 mode: Edge sensitivity / Rising edge  / wake on interrupt 2 is Off
*/
    EXTMODE=0x04;     /* binary: 00000100 */
    EXTPOLAR=0x04;     /* binary: 00000100 */
    INTWAKE=0x0000;     /* binary: 00000000_00000000 */
    EXTINT=0x05;     /* clear all the external interrupt flags */

   VICVectAddr2 = (unsigned long) TIMER0_int;           /* set interrupt vector 2 */
   VICVectCntl2 = ( 0x20 | 4 );           /* enable slot & use it for TIMER0 Interrupt */
   VICIntEnable |= (1<<4);           /* Enable TIMER0 Interrupt */

   VICVectAddr3 = (unsigned long) TIMER1_int;           /* set interrupt vector 3 */
   VICVectCntl3 = ( 0x20 | 5 );           /* enable slot & use it for TIMER1 Interrupt */
   VICIntEnable |= (1<<5);           /* Enable TIMER1 Interrupt */

   VICVectAddr5 = (unsigned long) EINT0_int;           /* set interrupt vector 5 */
   VICVectCntl5 = ( 0x20 | 14 );           /* enable slot & use it for EINT0 Interrupt */
   VICIntEnable |= (1<<14);           /* Enable EINT0 Interrupt */

   VICVectAddr7 = (unsigned long) EINT2_int;           /* set interrupt vector 7 */
   VICVectCntl7 = ( 0x20 | 16 );           /* enable slot & use it for EINT2 Interrupt */
   VICIntEnable |= (1<<16);           /* Enable EINT2 Interrupt */

   VICVectAddr10 = (unsigned long) AD0_int;           /* set interrupt vector 10 */
   VICVectCntl10 = ( 0x20 | 18 );           /* enable slot & use it for AD0 Interrupt */
   VICIntEnable |= (1<<18);           /* Enable AD0 Interrupt */

   VICDefVectAddr = (unsigned long) DefISR;           /* un-assigned VIC interrupts */

/******************************************************************************
                                ADC0
*******************************************************************************
   ADC operational
   ADC clk: 3,75 MHz  (calculated with peripheral clock:15MHz)
   ADC rate: 375 Ksamples/sec
   burst mode, 10 clocks /   9 bit accuracy
   No start (only in manual mode, for burst always on)
   Channel 0 enabled, will generate an interrupt when conversion ends
   Channel 1 disabled, no interrupt
   Channel 2 disabled, no interrupt
   Channel 3 enabled, will generate an interrupt when conversion ends
   Channel 4 enabled, no interrupt
   Channel 5 disabled, no interrupt
   Channel 6 disabled, no interrupt
   Channel 7 disabled, no interrupt
*/

AD0CR=0x00230319;     /* binary: 00000000_00100011_00000011_00011001 */
AD0INTEN=0x00000009;     /* binary: 00000000_00000000_00000000_00001001 */

/******************************************************************************
                           Timer0 (32bit)
*******************************************************************************
   Counter Enabled,    Counter Reset=0
   Timer mode: count on rising edge of PCLK
   Counter clk: 15 MHz, Counts every: 66,67 ns  (calculated with peripheral clock:15MHz)
   MCR0.1 : reset, stop, generate interrupt on compare match
   MCR0.3 : reset, on compare match
   CCR0.0 : capture on rising edge, capture on falling edge, 
   CCR0.2 : capture on rising edge, capture on falling edge, generate interrupt on capture event, 
   MAT0.0 : On compare match Set bit/output
*/
T0TCR=0x01;     /* binary: 00000001 */
T0CTCR=0x00;     /* binary: 00000000 */
T0TC=0x00000000;     /* decimal 0 */
T0PR=0x00000000;     /* decimal 0 */
T0PC=0x00000000;     /* decimal 0 */
T0MCR=0x0438;     /* binary: 00000100_00111000 */
T0MR0=0x00000000;     /* decimal 0 */
T0MR1=0x00000208;     /* decimal 520 */
T0MR2=0x00000000;     /* decimal 0 */
T0MR3=0x000000C8;     /* decimal 200 */
T0CCR=0x01C3;     /* binary: 00000001_11000011 */
T0EMR=0x0021;     /* binary: 00000000_00100001 */
PWM0CON=0x00000000;     /* binary: 00000000_00000000_00000000_00000000 */

/******************************************************************************
                           Timer1 (32bit)
*******************************************************************************
   Counter Enabled,    Counter Reset=0
   Timer mode: count on rising edge of PCLK
   Counter clk: 576,9231 KHz, Counts every: 1,73 us  (calculated with peripheral clock:15MHz)
   MCR1.1 : reset, generate interrupt on compare match
   CCR1.2 : capture on falling edge, generate interrupt on capture event, 
   CCR1.3 : capture on rising edge, capture on falling edge, 
*/
T1TCR=0x01;     /* binary: 00000001 */
T1CTCR=0x00;     /* binary: 00000000 */
T1TC=0x00000000;     /* decimal 0 */
T1PR=0x00000019;     /* decimal 25 */
T1PC=0x00000000;     /* decimal 0 */
T1MCR=0x0018;     /* binary: 00000000_00011000 */
T1MR0=0x00000064;     /* decimal 100 */
T1MR1=0x000000C8;     /* decimal 200 */
T1MR2=0x00000000;     /* decimal 0 */
T1MR3=0x00000000;     /* decimal 0 */
T1CCR=0x0780;     /* binary: 00000111_10000000 */
T1EMR=0x0000;     /* binary: 00000000_00000000 */
PWM1CON=0x00000000;     /* binary: 00000000_00000000_00000000_00000000 */

   while(1)
  {
  
  
   }

}

ดาวน์โหลดโปรแกรม ARMwizard

 
 
เครดิต http://alexan.edaboard.eu/

รายการหน้าเว็บย่อย

1-10 of 31